Đi làm và dành dụm tiền để mua nhà: Có nên không?

di-lam-va-danh-dum-tien-de-mua-nha-Co-nen-khong-c--n-h---3-1621062694-690-width650height433

Nhiều người vẫn thường quan niệm có nhà riêng cuộc sống mới ổn định. Tuy nhiên, khi mà cuộc sống đắt đỏ, giá nhà ngày càng tăng cao thì việc sở hữu nhà riêng với nhiều bạn trẻ giống như một “giấc mơ xa”.

Cũng vì giá nhà quá đắt đỏ so với thu nhập, nên nhiều người trẻ lựa chọn không mua nhà, chỉ ở nhà thuê. Cuộc sống như vậy sẽ không có nợ nần, không áp lực. Do đó, việc lựa chọn đi làm, dành dụm tiền để mua nhà hay là sẽ không mua nhà mà chỉ ở nhà thuê, vẫn đang là chủ đề thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Đi làm và dành dụm tiền để mua nhà: Có nên không? - 1

Vì giá nhà quá đắt đỏ, để đỡ áp lực nhiều người trẻ chọn thuê nhà

Thực tế cho thấy, với mức sống đắt đỏ ở các đô thị lớn hiện nay, nhiều người trẻ lựa chọn thuê nhà để giảm bớt áp lực, đồng thời để dành vốn và công sức cho các mục tiêu khác như phát triển bản thân hoặc kinh doanh, đầu tư.

Chị Nguyễn An Nhiên (30 tuổi), nhân viên làm việc tại một công ty truyền thông khu vực Mỹ Đình cho biết, công việc chị rất bận rộn nên phần lớn thời gian trong ngày chị ở văn phòng hoặc đi công tác.

“Tôi thuê một căn phòng nhỏ ở một mình. Hàng ngày tôi rời khỏi nhà từ sáng sớm, tới tối muộn mới về tới nhà. Khái niệm nhà, với mình chỉ là nơi để về nghỉ ngơi, tắm giặt nên cũng không quá quan trọng việc mua hay thuê”.

Cũng theo chị An Nhiên, để mua được căn hộ tại Thành phố như hiện nay tối thiểu cũng phải có số tiền khoảng 2 tỷ đồng. Số tiền đó dành để mua nhà và chỉ để về nghỉ mỗi đêm thì thực sự không cần thiết. “Hiện tôi có gần 3 tỷ đồng nhưng tôi dành số tiền đó để kinh doanh. Tôi thấy rất hài lòng với lựa chọn của mình” – chị An Nhiên nói thêm.

Tương tự, anh Duy Nguyễn (29 tuổi – Quản lý hình ảnh nhãn hàng) cho biết, anh chọn tiếp tục ở thuê vì không muốn mua nhà trở thành gánh nặng. Nếu thuê nhà thì sẽ mất đi một khoản tiền không nhỏ hàng tháng, trong khi mua nhà thì sẽ lưu giá trị. Tuy nhiên, việc mua nhà cần 1 phần vốn khá lớn lúc đầu để trả khoảng 40 – 60% giá trị căn nhà.

“Với mình hiện tại, số tiền đó tương đối khó. Để có được hoặc mình phải mượn gia đình hoặc vay ngân hàng. Nếu vay thì sẽ phải mang trên lưng 1 số nợ khổng lồ, chi trả hàng tháng trong vòng 10 – 15 năm sẽ là 1 áp lực lớn với bản thân.

Lựa chọn ở trọ mình thấy cũng có ưu điểm như tiết kiệm chi phí, học cách sống đơn giản, hoà nhập. Tất nhiên, vì là nhà thuê nên chắc chắn không gian sẽ không thể thiết kế như mình mong muốn, bị động nếu chủ nhà đòi nhà hoặc tăng giá nhà”…

Đi làm và dành dụm tiền để mua nhà: Có nên không? - 2

Tuy nhiên, nếu chi tiêu có kế hoạch bạn có thể mua được nhà và bạn sẽ có thêm nhiều thứ

Trước những bàn luận của đồng nghiệp về lựa chọn nên thuê nhà hay mua nhà, anh Nguyễn Quang Huy (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: Gần 10 năm sau ngày cưới tôi đã có nhà, tôi thấy quyết định mua nhà của mình là đúng. Khi đã có nhà, nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh khác của mình có thể được mở ra, bạn có khả năng thế chấp để vay vốn từ chính căn nhà hiện tại. Giá nhà chỉ tăng chứ ít khi giảm, nên mua nhà cũng là một dạng đầu tư. Nếu chuyển công việc, bạn cũng có thể cho thuê rồi đi thuê lại một chỗ ở khác thuận tiện cho việc học hành, làm việc… Ngoài ra, khi có địa chỉ cố định sẽ thuận lợi cho bạn trong việc làm hồ sơ, giấy tờ và các giao dịch khác.

Góp ý thêm về chủ đề này, ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc hãng tư vấn AFA Research & Education nêu quan điểm: Cá nhân tôi quan điểm rõ ràng Nhà là phải mua, nhưng cần chọn đúng thời điểm, chọn đúng phân khúc.

Ai chưa có điều kiện thì quay trở lại việc lập kế hoạch cho bản thân để làm sao mua được, chọn được đúng thời điểm. Kinh nghiệm cho thấy thời đại bây giờ không còn là xây một cái nhà cả đời như các cụ, nên nhà cũng có thể là khoản BĐS đầu tư có giá trị, nhưng cần biết cách đầu tư.

Kinh nghiệm nữa là chúng ta đánh giá vị trí ngôi nhà, giá bán ngôi nhà và mong muốn của bạn để đưa ra quyết định. Khi mua ngôi nhà hiện tại tôi có nói với vợ rằng tại sao quyết định mua là bởi vì 3 năm nữa sẽ không bao giờ mua được. Và sau 3 năm, ở thời điểm này, điều đó đã thành sự thật. Lý do là vị trí đắc địa là điểm quan trọng nhất của một BĐS. Và như thế nếu ai cho rằng phương án tốt nhất là đi thuê nhà, để dành tiền đầu tư thì có khi phải nghĩ lại vì rằng tiền bạn đầu tư vài chục phần trăm không bao quát (cover) được sự biến động giá của ngôi nhà bạn thực sự muốn mua.

Cũng có nhiều bạn cho rằng nên thuê nhà để khi trẻ thì còn phải đi đây đi đó, du lịch và trải nghiệm. Đó là nhu cầu hoàn toàn chính đáng, cách thức rất rõ ràng và đúng đắn. Chỉ có điều nếu tài sản ổn định, tài chính vững mạnh thì bạn có thể đi bất kỳ đâu trên thế giới này, và chỉ Corona mới ngăn được bạn mà thôi.

Thực ra, việc mua nhà và xây nhà “đúng đáy” chỉ là may mắn của tôi. Mong các bạn trẻ, cùng may mắn và sẽ có quyết định đúng đắn xây dựng cuộc sống vững chắc cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *