Phụ huynh ở tỉnh lên Hà Nội săn nhà đất 1 tỷ đồng chờ… con đỗ đại học

nhahanoi-1617256452349

Kỳ thi đại học sắp diễn ra, nhưng nhiều phụ huynh đã tranh thủ thời điểm hiện tại để đi mua nhà sẵn, sửa sang cho con chuẩn bị đi học.

Có con gái chuẩn bị thi đại học, chị N.T.P (TP Hải Dương) đã sốt sắng đi tìm mua nhà cho con để chuẩn bị đi học. Theo chị P, dù chưa biết con sẽ học trường nào, nhưng chị vẫn tìm nhà ở gần trung tâm để con tiện đi lại.

“Sợ con gái mới lớn đi ở trọ vất vả, phức tạp, 2 vợ chồng tôi cũng cố gắng dành dụm, chắt bóp để mua nhà cho con đi học. Việc có nhà vừa giải quyết vấn đề an toàn cho con, lại có thể tiết kiệm một khoản tiền thuê nhà không nhỏ” – chị P cho hay.

Theo tính toán của chị P nếu thuê một phòng trọ ở trung tâm Hà Nội cho con ở 1 mình, mỗi tháng chị phải bỏ ra 4 – 5 triệu đồng, bao gồm cả điện nước, dịch vụ, gửi xe. Như vậy, 4 năm học của con chị phải bỏ ra 200 – 240 triệu đồng. Hơn nữa, giá nhà đất tại Hà Nội sẽ không giảm, nên nếu may mắn thì còn có lãi. Con chị P không làm việc ở Hà Nội thì có thể bán để thu tiền về và đầu tư cho con ở quê.

Không ít người có suy nghĩ như chị P nên vài ngày gần đây theo chị Hà – một người môi giới nhà đất ở khu vực Thanh Xuân (Hà Nội), lượng khách có nhu cầu tăng đột biến. Tuy nhiên, do chỉ làm ăn nhỏ, nên khách có nhu cầu của chị Hà đa phần đều là bạn bè quen biết.

Cũng theo chị Hà, gọi là khách, nhưng thực chất là bạn bè tin tưởng vì chị từng là giáo viên về hưu nên nhờ tìm nhà hộ. Mục đích của những vị khách này chỉ là mua một căn nhà nhỏ để chờ con họ sắp lên Hà Nội học đại học.

“Dù chưa biết con đỗ trường nào, nhưng họ cho biết nếu mua ở giữa trung tâm Hà Nội thì việc đi lại 5 – 7 km không phải vấn đề quá lớn. Khách mua thời điểm này rồi sửa chữa 1 – 2 tháng là vừa kịp lúc các cháu nhập học”, chị Hà cho hay.

Chính vì thế, hiện tại, chị Hà đang phải chạy đôn chạy đáo, săn nhà khắp khu vực Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy… giúp bạn bè.

Nhiều ngõ nhỏ ở Hà Nội đang có giao dịch bất động sản sôi động.

Nhiều người cho rằng, với số tiền 1 tỷ đồng rất khó có thể mua được nhà đất ở Hà Nội. Tuy nhiên, theo dân môi giới nhà đất, phân khúc này đang giao dịch rất sôi động trong các ngõ nhỏ ở Hà Nội.

Theo chị Nguyệt – một người môi giới nhà đất ở Khương Trung (Hà Nội) – nhà có nhiều mức giá, tùy theo diện tích và tình trạng, nhưng phân khúc từ trên 800 triệu đồng đến 1,5 tỷ đồng dễ giao dịch nhất hiện nay.

“Giá đất trong ngõ tại khu vực Khương Trung dao động khoảng 31,5 – 33 triệu đồng/m2, nếu có sổ đỏ giá sẽ tăng thêm 20 – 30%. Muốn an toàn, khách có thể chọn những căn có sổ đỏ diện tích nhỏ 22 – 29m2” – chị Nguyệt nói và cảnh báo thêm rằng những căn nhà kiểu này thường có chung sổ đỏ. Chủ cũ của miếng đất có thể xây 2 – 3 căn nhà trên miếng đất đó rồi bán, nhưng do diện tích nhỏ quá nên khó tách sổ.

Mua nhà dạng này không sợ nằm trong quy hoạch, nhưng một người môi giới tên N (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: Nếu xảy ra xích mích với nhà hàng xóm có chung sổ đỏ thì sẽ gặp phải nhiều phiền phức nếu có ý định mua bán.

Gợi ý một phương án khác, người môi giới tên N nói: “Muốn mua nhà có diện tích rộng hơn mà chỉ có từng ấy tiền thì có thể tìm nhà không sổ đỏ, nằm trên các khu đất xen kẹt. Song, để tránh rắc rối, người mua nên tìm nhà xây dựng sẵn, chỉ cần sửa chữa nhỏ.”

Tại Hà Nội, hiện nay nhà nằm trên đất xen kẹt vẫn tồn tại rất nhiều. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chị Hà, nếu mua đất xen kẹt thì nên lên phường kiểm tra thông tin quy hoạch trước, để tránh tiền mất tật mang.

Thế Hưng ( Dân trí )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *